top of page

YOUNGEST SISTERSirichada Ruamrudeekul aka Millie Snow Music Composer


บัณฑิตเอกเปียโนแจ๊ส พร้อมโทด้านเทคโนโลยีดนตรี มิลลี่แตะคีย์เปียโนครั้งแรกตอนอายุ 3 ขวบ และไม่เคยหยุดเล่นอีกเลย นอกจากจะเป็นศิลปินเบื้องหน้าที่มีผลงานมากมาย เธอยังเป็นน้องสาวคนเล็ก และคนเดียวของทีมเพลงเมลโลว์ จูน
 

เบื้องหน้า VS เบื้องหลัง

“เราเรียนเปียโนคลาสิกตั้งแต่เด็ก พอเข้ามหาวิทยาลัยเขามีให้เลือกสาขาเปียโนแจ๊สด้วย คุณแม่เห็นว่าเป็นคนคิดนอกกรอบ มาทางนี้น่าจะดี และเราเองก็คิดว่ามันน่าจะต่อยอดได้ สมัยเรียนก็เริ่มเห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ ว่าตัวเองชอบอะไร เราชอบดูหนัง ชอบสังเกตเพลงที่อยู่ในนั้น อยากลองแต่งเพลงในภาพยนตร์หรือการ์ตูนบ้าง ก็เลยไปลงเรียนเพิ่ม

“เรียนดนตรีก็แบบหนึ่ง สาย Performer โชว์ร่วมกับวง เป็นงานเบื้องหน้า แต่เทคโนโลยีดนตรีหรือการแต่งสกอร์เป็นเบื้องหลัง ซึ่งเราพบว่าตัวเองชอบทำงานเบื้องหลังมากกว่า เวลามีค่ายมาติดต่อให้ไปทำงานเบื้องหน้า จะบอกเขาเสมอว่า เราจะไม่ทิ้งงานเบื้องหลังนะ เพราะงานที่เราสนใจเป็นงานเบื้องหลังทั้งนั้นเลย

“พอทำงานทั้งสองฝั่งก็เข้าใจคนทั้งสองฝั่ง เราเข้าใจลูกค้าว่าเขาเห็นภาพแบบไหนเลยอยากได้แบบนี้ ขณะเดียวกันเวลาเพื่อนที่เป็นนักร้องขอให้เราเปลี่ยนคีย์ในเพลงให้ต่ำลงทันทีตอนนั้น ก็จะบอกเลยว่า ไม่ได้นะ จะ Transpose คีย์มันต้องเปลี่ยนทั้งเพลง”“พอเป็นศิลปินด้วยก็มีหวงผลงานบ้างแหละ แค่เราขึ้นโครงมาแล้วพี่กล้วยขอเปลี่ยน เราก็รู้สึกเสียดายแล้ว (หัวเราะ)”


ความละเอียดอ่อนในแบบฉบับผู้หญิง

“เราทำเพลงโฆษณาครั้งแรกที่นี่ ก่อนหน้านี้เคยทำสกอร์หนัง ซึ่งต่างจากโฆษณามากๆ ภาพยนตร์ยาวกว่า ต้องตัดเป็นซีนๆ เน้นทำเพลงให้เชื่อมโยงกับแอคชั่นในหนัง ขณะที่โฆษณาเน้นเร็ว ทุกอย่างต้องสนุกและกระชับ มันสนุกคนละแบบ

“ทีม Composer คนอื่นๆ อาจจะไม่ได้จบสายตรงมา แต่ทุกคนประสบการณ์เยอะมาก สิ่งที่เราให้กับทีมคือมุมมองของคนเรียนดนตรี ในทางกลับกัน พี่ๆ เขามีประสบการณ์มากกว่า จะรู้ว่าถ้าลูกค้าต้องการแบบนี้ ต้องทำยังไง คอร์ดจะใช้แบบเดิมก็ได้ แต่ควรปรับตรงนี้นิดหนึ่งจะดีกว่า เป็นการแลกเปลี่ยนในรายละเอียดของงานที่ทำ

“นอกจากจะเป็นน้องใหม่แล้ว เรายังเป็นผู้หญิงคนเดียวในทีม ไม่แน่ใจว่าเข้ามาเสริมตรงไหน แต่เรามีมุมมองอีกแบบ คงจะได้ความละเอียดอ่อนแบบผู้หญิงมาบ้าง เวลาเราอินกับอะไรมากๆ เราจะเก็บรายละเอียดทุกอย่าง อย่างการดูหนังหนึ่งเรื่อง เราดูตั้งแต่การตั้งกล้อง โทนสีที่เขาใช้ เพลงที่เขาเลือก กลายเป็นว่าเวลาไปดูหนัง เราต้องดู 2 รอบ รอบแรกจะเก็บแค่ดีเทลต่างๆ โฟกัสเป็นจุดๆ ไม่สนใจเนื้อหาของหนัง รอบที่สองคือปล่อยสมองสบายๆ แล้วดูหนังให้สนุก”

งานที่ตรงใจและตอบโจทย์

“พอเป็นศิลปินด้วยก็มีหวงผลงานบ้างแหละ แค่เราขึ้นโครงมาแล้วพี่กล้วยขอเปลี่ยน เราก็รู้สึกเสียดายแล้ว (หัวเราะ) แต่สุดท้ายต้องเข้าใจว่าสุดท้ายเรากำลังทำเพลงตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

“เรื่องที่ยากที่สุดตอนนี้มันเลยไม่ใช่ความเสียดาย แต่เวลาส่งงานไปแล้วลูกค้ามีคอมเมนต์ บางครั้งเราอาจต้องกลับมาตีความฟีดแบคนั้นเอง และที่ท้าทายไปกว่านั้นคือ เราต้องเรียนรู้วิธีการปฏิเสธบางเรื่อง วิธีพูดอธิบายให้เขาเห็นภาพเดียวกับเรา ประนีประนอมที่สุด เราเลือกทำให้เขาบางเรื่อง และคงไว้ซึ่งแบบที่เราคิดว่าดีกว่าในบางเรื่อง เพื่องานที่เราชอบและสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้จริงๆ”Comments


bottom of page